Thursday, 08/12/2022 - 22:57|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Đồng Quang

TUYÊN TRUYỀN SÁCH THÁNG 10

Truyện kẻ về các nhà bác học Vật lí. Sách do nhà xuất bản giáo dục phát hành, xuất bản năm 2006.

Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các ban học sinh thân mến. Em tên là Lê Gia Bảo Ngọc, hoc sinh lớp 6A1 trường THCS Đồng Quang. Sau đây em xin giới thiệu tới các thầy cô giáo và các bạn về một cuốn sách mà em rất yêu thích. Cuốn sách có tiêu đề: Truyện kẻ về các nhà bác học Vật lí. Sách do nhà xuất bản giáo dục phát hành, xuất bản năm 2006.

Trên tay em chính là cuốn sách nhỏ xinh với trang bìa là hình ảnh của 3 nhà bác học vật lí nổi tiếng: Nhà bác học Acsimet, Nhà bác học Niu tơn và nhà bác Học Anhxtanh. Cuốn sách với độ dày chỉ 308 trang nhưng đã giới thiệu tới bạn về 34 nhà bác học vật lí lừng danh trên thế giới.

Cuốn sách là những câu truyện kể về các nhà bác học vật lí, những tấm gương cần cù, vượt khó của các nhà bác học để đến với khoa học. Mỗi nhà bác học có những hoàn cảnh xuất thân khác nhau: Lômônôxốp,Oát, Farađây xuất thân thân từ gia đình nghèo túng; Paxcan từ nhỏ đã là chú bé ốm đau, quẹo quặt, luôn luôn bị bệnh tật dày vò,..Mọi người thì luôn nghĩ rằng các nhà bác học đều là những nhân vật thầ kỳ, xuất chúng bẩm sinh đều là nhưng người đầy tài năng. Sự thực lại đâu có vậy! Các nhà bác học là những người hết sứ tò mò, ham hiểu biết. Họ không bằng lòng với những tri thức nửa vời.Họ kiên trì, sáng tạo tìm được cách giải đáp những câu hỏi mà họ đã đề ra.

Nói như thế để thấy rằng, các nhà bác học vật lí họ không chỉ là những con người tài giỏi, vĩ đại, họ còn là những người rất gần gũi với chúng ta.

Càng đọc em càng thấy cuốn sách thật hay và bổ ích. Nhà Bác học vật lí đầu tiên mà cuốn sách giới thiệu đã lôi cuốn em từ những trang sách đầu tiên. Cách đây 3, 4 nghìn năm các thuyền buôn Ai cập, Hi Lạp, La Mã đã chở hàng hóa đủ loại, đi lại trên Địa Trung Hải. Đã bao lần khi chất hàng lên thuyền, các thủy thủ nhìn thấy thuyền lún dần xuống nước do sức nặng của hàng hóa. Nhưng vì sao chiếc thuyền nổi trên mặt nước. Huyền thoại kể rằng có lần đức vua Hiêrôn sai một người thợ kim hoàn chế tạo một chiếc vương miên bằng vàng. Ngỡ rằng người thợ thiếu lương tâm kia đã biển thủ một số vàng và thay vào đó bằng một số bạc, nhà vua cho gọi Acsimet đến và phán;

Đây là chiếc vương miện của trẫm. Không được làm mũ, nhà ngươi phải tìm cho ra trong này có pha bạc không?

Acsimet lo lắng ngày đêm suy nghĩ tìm cách giải bài toán hiểm hóc này. Lúc ăn ông cũng nghĩ đến nó, lúc đi dạo ông cũng nghĩ đến nó, thậm chí lúc tắm ông cũng nghĩ đến nó. Một hôm Acsimet vào tắm trong nhà tắm công công mà đầu óc vẫn đang bị chiếc vương miện ám ảnh. Khi thả mình vào bồn tắm, ông bỗng nhận thấy một điều mà lâu nay không ai để ý đến. Ông cảm thấy khi dìm mình trong nước thân thể mình có vẻ nhẹ nhõm hơn, tựa như có cái gì đó đẩy từ dưới, nâng nó lên cao. Một ý nghĩ mới loé ra trong đầu, ông quên cả mặc quần áo chạy ra khỏi bồn tắm và reo lên “Ơ rê ka - Ơ rê ka!” nghĩa là tìm ra rồi - tìm ra rồi..

Đó là định luật về sức đẩy của một chất lỏng lên một vật nhúng vào chất đó. Sau này định luật đó được gọi là định luật Acsimet. Còn về việc kiểm tra chiếc vương miện. Có thể phỏng đoán ông đã làm như sau: Ông đã xác đinh sức đẩy của nước lên một chiếc vương miện và lên một thỏi vàng nguyên chất cùng trọng lượng. Nếu chiếc vương miện bằng vàng nguyên chất thì sức đẩy trong hai trường hợp là như nhau.Nhưng ở đây sức đẩy lại khác nhau. Acsimet đã phát hiện chiếc vương miện bị pha bạc khiến mọi người vô cùng kinh ngạc, người thợ kim hoàn gian lận đã phải thú tội.

Cuốn sách còn nhiều và rất nhiều câu chuyện hay, kì thú như về nhà bác học Niu tơn- chú bé luôn nghĩ ra trò chơi kì lạ, Paxcan - chú bé cái gì cũng muốn biết, Giêm Oát với khẩu hiệu: Phải chiến thắng thiên nhiên...

Các bạn hãy tìm đọc cuốn sách bổ ích và lí thú này nhé.Các bạn sẽ thấy rằng mỗi nhà bác học đều có những cái mà chúng ta học tập được, Những cái đó động viên, khuyến khích ta chỉ cho chúng ta con đường đi vào khoa học.

Cuối cùng em xin gửi tới các thầy cô giáo và các bạn học sinh lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công. Chúc các bạn luôn siêng năng trong học tập và say mê trong khoa học. Em xin chân thành cảm ơn./.

Người thực hiện: Trần Thị Thương Huyền; Người thuyết trình: Lê Gia Bảo Ngọc - 6A1

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 52
Hôm qua : 55
Tháng 12 : 635
Năm 2022 : 159.458